Những điều cần biết về Shopify

Shopify:Giải pháp bán hàng thương mại điện tử trực tuyến
 

Cách đây khoảng 5 năm, để có một website bán hàng online, có hàng tấn việc cần phải chuẩn bị và thực hiện có thể khiến cho bạn phải đau đầu. Từ việc chuẩn bị những thứ cơ bản, rồi đến mua tên miền, bạn phải thuê một nhân viên design layout, một developer lập trình web, một nhân viên vận hành.

Còn bây giờ, có một cách dễ dàng hơn rất nhiều mà bạn lại tốn cực ít chi phí, và tiết kiệm rất nhiều thời gian, đó là sử dụng các nền tảng thiết kế website thương mại điện tử, nổi bật nhất chính là Shopify.

Tham khảo: Hướng dẫn tạo website bán hàng trực tuyến Shopify mới nhất 2018

Shopify là gì?

shopify

Nói một cách dễ hiểu, thì Shopify là nền tảng thương mại điện tử "một cho tất cả". Nếu như ngày trước bạn phải thuê lập trình từ một công ty, mua tên miền và hosting từ một công ty khác, lại phải sử dụng phần mềm quản lý bán hàng từ một công ty khác nữa, thì bây giờ Shopify tích hợp tất cả những điều đó lại thành một.

Không chỉ host website của bạn, Shopify còn giúp bạn xây dựng website và tùy chỉnh một cách dễ dàng mà không cần bất cứ kỹ năng lập trình nào. Bạn có thể dễ dàng đăng và quản lý sản phẩm, cài đặt giao diện trang web, thêm nội dung, quản lý tồn kho, hệ thống thanh toán, tự động tính phí ship theo từng khu vực.

Để vận hành Shopify, bạn không cần phải là một lập trình viên, mà chỉ cần bạn là "một người bình thường".

Một trong những điều mà người dùng yêu thích nhất ở Shopify chính là tích hợp SEO vào trong hệ thống. Bạn có thể dễ dàng thêm thẻ Meta title, Meta Description, ALT text cho mỗi bài viết, sản phẩm hay bộ sưu tập một cách dễ dàng. Ngoài ra bạn còn có thể tích hợp Google Analytics, Search Console để tối ưu hóa SEO.

Shopify hoạt động như thế nào?

Rất đơn giản. Tất cả những gì cần làm để cài đặt website Shopify đó là kết nối internet, thẻ VISA để trả phí sử dụng, và một thứ gì đó mà bạn muốn bán online. Sau khi đăng ký, bạn sẽ được chuyển đến giao diện Admin hết sức dễ hiểu để bạn biết cần phải làm gì tiếp theo.

shopify admin

Ở cột bên trái giao diện admin sẽ là nơi bạn có thể chỉnh sửa hoặc thay đổi tất cả những gì thuộc về website và sản phẩm. Ở trong mục Online store sẽ là nơi mà bạn chỉnh sửa bài viết, blogs, menu, tên miền, và quan trọng nhất là tùy biến giao diện "Customize Theme".

Shopify có dành cho người mới?

Câu trả lời là CÓ và KHÔNG.

Thật sự thì Shopify không đòi hỏi kỹ năng lập trình, code hoặc design nên nếu bạn không biết gì về những lĩnh vực trên, bạn vẫn có thể hoàn toàn bắt đầu với nó nếu bạn là người mới. Tuy nhiên, để có thể sử dụng thành thạo và nắm bắt được cơ chế hoạt động của nó, bạn cần ít nhất vài tháng hoặc nửa năm để hiểu rõ nền tảng này. Chỉ cần bạn quyết tâm học hỏi và xem những hướng dẫn của những người đi trước, chắc chắn bạn sẽ thành công.

su dung shopify

Tuy nhiên, nếu như bạn là một người lười học hỏi thì bạn khó có thể thành công với Shopify. Vì có một sự thật chỉ ra là hơn 50% người sử dụng Shopify đã phải đóng website sau một thời gian mà không có bất kì 1 sale nào.

Những loại hình bán hàng phổ biến trên Shopify

+ Dropshipping: Một lượng lớn khách hàng không nhỏ của mình sử dụng Shopify để dropship. Họ tìm những suppliers chủ yếu ở Mỹ về quần áo, mỹ phẩm, skateboards, vapes,… Ngoài ra cũng có một số người chọn dropship từ Aliexpress. Hình thức dropship đòi hỏi việc tìm hiểu và research về sản phẩm/ từ khóa rất kỹ càng chứ không phải là một việc đơn giản, số người thành công với Aliexpress không nhiều vì đa phần chỉ đi copy sản phẩm của người khác chứ không hiểu tại sao họ lại thành công.

+ Bán áo thun auto fulfillment: Hiện tại đang có một sự dịch chuyển từ bán áo thun truyền thống của các platform như Teespring đã nhảy qua bán áo thun sử dụng Shopify và một platform kết nối với Shopify. Nổi tiếng nhất phải kể đến Printful, Teelaunch, CustomCat và Teezily Plus. Mình đánh giá cao nhất là Printful và kế đến là Teezily Plus. Vì việc bán áo thun theo cách truyền thống không phải là một business bền vững khi có quá nhiều cạnh tranh, họ đang dần chuyển dịch qua Shopify như là một nền tảng bền vững. Bạn có thể xem bài viết của mình lí giải tại sao ở đây:

+ Fulfillment by Amazon/ Private Label: Có khá nhiều người đã thành công với FBA và Private Label và đã trở thành một seller mạnh trên Amazon. Tuy nhiên họ vẫn sử dụng them Shopify như là một kênh bán hàng phụ và kết nối với Amazon. Sau khi có order trên Shopify, hệ thống sẽ gửi đến Amazon để hoàn tất (fulfill) đơn hàng đó. Ngoài ra thì còn có nhiều người bán sản phẩm Private Label trên Shopify chủ yếu liên quan đến soap, fitness supplements, mỹ phẩm, foods,…

+ Tự bán sản phẩm của chính mình làm ra: Cũng có khá nhiều người tự bán sản phẩm của mình làm ra tuy nhiên không có nhiều.

Cứ dùng theme xịn là bán được hàng?

Mình thấy trong một số group các bạn share nhau những theme xịn như Retina, ShowTime,… và nghĩ rằng chỉ cần dùng những theme đó thì sẽ bán được hàng. Thật ra thì không phải vậy.

Có những khách hàng của mình chỉ dùng theme free của Shopify nhưng có vài chục sales hoặc cả trăm sales/ngày. Tuy nhiên khá nhiều khách hàng dùng theme xịn 160$ nhưng cả mấy tháng trời chẳng có sale nào. Lí do là gì?

shopify theme

Theme chỉ là một phần rất nhỏ trong sự thành công với Shopify. Nhiều bạn thấy có 1 store thành công khi sử dụng một theme nọ nên nghĩ rằng chỉ cần mình sử dụng theme tương tự, làm ra nút Add to Cart tương tự, thêm cái Countdown timer tương tự,… thì sẽ thành công. Tuy nhiên, có một điều mà nhiều người không biết, đó là trước khi thành công với theme xịn đó, họ đã từng sử dụng một cái theme rất là cùi bắp.

Mặc dù mình làm cho rất nhiều khách hàng và họ có vô số themes xịn tuy nhiên mình không share những themes đó cho khách hàng khác. Bởi vì khi bạn bỏ tiền ra để mua một cái gì đó, bạn sẽ bỏ hết tâm huyết và công sức để thành công. Một người bỏ ra 56$ để mua một cái theme trên Themeforest sẽ suy nghĩ rằng mình nhất định phải cố gắng thành công để bù lại số tiền đã bỏ ra đầu tư. Còn người tự dưng có 1 cái theme 160$ người khác share thì nghĩ rằng không thành công cũng chẳng sao cả, có mất gì đâu.

Một lí do nữa mình không share themes là vì đó không phải là sở hữu của mình. Mỗi một theme khi mua chỉ có Single use license, có nghĩa là một theme đó chỉ sử dụng cho 1 store mà thôi. Khi bạn có 2 stores, bạn sẽ cần mua 2 lần cùng một theme đó để sử dụng.

Làm sao để thành công với Shopify?

Để thành công với Shopify, theo mình có những yếu tố sau đây:

  • Research/ phân tích sản phẩm mà bạn sẽ bán với những Tools như Google Keywords Planner, Longtail Pro,… trước khi bắt đầu
  • Chú trọng khâu design logo, nhận diện thương hiệu, banners,…
  • Build trust, tạo sự tin cậy cho khách mua hàng:Tất cả các pages quan trọng của bạn như Homepage, collection, product page cần có sự bố trí phù hợp cũng như thêm những trusted badge. Cần có chính sách Returns & Exchange, Quality Guarantee, Terms of Services,… Ngoài ra thì bạn cần build trang facebook, Instagram một thời gian dài để thu thập lượng khách hàng tiềm năng và trung thành sau này.
  • Không phải cứ quảng cáo một lần là bạn bán được ngay.Vì hầu hết mọi người sẽ thoát ra khỏi website của bạn mà chưa mua hàng. Khi đó bạn sẽ cần sử dụng Retarget facebook ads để target những khách hàng thoát ra mà chưa mua hàng. Đối với khách đã điền form nhưng chưa hoàn tất thanh toán, Shopify có Abandon Cart cho phép bạn gửi email cho những khách đó để hoàn tất (nên kèm theo một mã giảm giá hoặc free shipping để khuyến khích mua hàng). Đối với những khách đã mua, bạn có thể sử dụng Receiptful để khuyến khích họ mua tiếp hoặc giới thiệu cho bạn bè. Ngoài ra Shopify còn vô số apps khác cho việc upsell và bán hàng.
  • Payments gateway:Đây là điều khá nhiều bạn gặp phải và đau đầu với nó. Nhiều bạn cố gắng Fake SSN để sử dụng Stripe tuy nhiên điều này rất rủi ro và tiềm ẩn nguy cơ. Một khi Shopify quét thì account bạn sẽ bay không hối tiếc. Cách an toàn nhất đó là sử dụng PayPal Pro Checkout với tài khoản Business (cho phép thanh toán với Visa/Credit Card). Thủ tục đăng ký tài khoản Business với PayPal chẳng có gì phức tạp, bạn google sẽ ra.
  • Email Marketing/ Promotions: Bạn có thể gửi email cho khách hàng tiềm năng khi thu thập được email của họ. Ngoài ra còn có những chương trình promo mà bạn tự nghĩ ra hoặc chương trình khách hàng thân thiết,…
  • SEO/Mobile friendly: Website của bạn cần tối ưu hóa SEO với meta tags, keywords và pagespeed. Ngoài ra trang mobile của bạn phải thân thiện và dễ sử dụng vì ngày nay hơn 50% người dùng mua hàng qua mobile

Nói tóm lại, bạn sẽ thành công với Shopify nếu như chịu khó tìm tòi và học hỏi, tự làm bằng chính sức lực của mình. Nhiều bạn tiếc 29$ 1 tháng cho Shopify tuy nhiên nếu biết cách khai thác, Shopify thực sự là một platform rất khủng và là một mỏ vàng mà bạn có thể khai thác.

Bạn muốn biết thêm thông tin về Shopify, hãy search Google “Shopify Vietnam”.

Tham khảo: Hướng dẫn tạo website bán hàng trực tuyến Shopify mới nhất 2018